Dubai muốn trở thành thành phố xây bằng máy in 3D


Công nghệ in 3D ban đầu chỉ là một cách mới lạ để tạo ra các vật thể nhựa nhưng hiện nay, in 3D đã phát triển nhanh chóng và trở thành ý tưởng giúp con người thực hiện ước mơ có những kiến trúc diễm lệ...
Tuy nhiên, một số người có tầm nhìn xa hơn khi muốn “in” những tòa nhà kích thước thật từ bê tông.
Dự án xây nhà bằng phương pháp in 3D ở Dubai (Ảnh: Emaar Properties)
Tuần trước, nhà phát triển bất động sản thông báo đang in 3D cho một ngôi nhà thuộc khu phức hợp ở Dubai.
Trên toàn thế giới, mới chỉ có 20 tòa nhà được xây theo cách in 3D và Dubai (Các tiểu vương quốc Arab – UAE), nhưng nó dần trể nên phổ biến trên toàn thế giới.
Dubai là nơi có văn phòng in 3D đầu tiên trên thế giới và phòng thí nghiệm nghiên cứu thiết bị không người lái in 3D đầu tiên trên thế giới.
Với mục đích in 3D khoảng 1/4 các tòa nhà mới xây vào năm 2030, Dubai dường như sẽ trở thành trung tâm của ngành xây dựng dùng công nghệ cao này.
Công nghệ tỷ đô la!
Văn phòng in 3D đầu tiên ở Dubai. (Ảnh: Dubai Future Foundation).
Nguyên tắc in 3D một tòa nhà cũng tương tự như in 3D một món đồ chơi, chỉ là với quy mô lớn hơn nhiều và dùng bê tông thay vì nhựa.
Bê tông được bơm vào vòi gắn với cánh tay robot, đường ray hoặc băng chuyền. Sau đó, bê tông được ép ra thành từng dải để xây kết cấu tòa nhà từng lớp một hoặc để làm các bộ phận trong tòa nhà.
Người ta cho rằng kỹ thuật này có thể nhanh hơn, rẻ hơn và bền vững hơn so với phương pháp xây nhà truyền thống. Dự báo ngành xây dựng bằng công nghệ in 3D sẽ trị giá 40 tỷ USD vào năm 2027.
Ông Henrik Lund-Nielsen, Tổng giám đốc điều hành công ty in 3D Đan Mạch COBOD International (công ty in 3D tòa nhà đầu tiên ở châu Âu năm 2017), cho rằng Dubai có thể là thị trường thú vị nhất.
Ông cho rằng UAE có nhu cầu rõ ràng với các tòa nhà in 3D. Do đó, các công ty xây dựng có thể yên tâm rằng đầu tư vào công nghệ này đáng đồng tiền.
Người làm việc với các khách hàng ở Dubai, cho biết công nghệ in 3D sẽ giúp tiết kiệm nhiều tiền nhất ở châu Âu hay Mỹ, nơi mà giá lao động đắt đỏ. Tuy nhiên, chính sự hào hứng của chính quyền Dubai với công nghệ này sẽ giúp phát triển in 3D tới mức mà có thể giảm mạnh chi phí.
Trụ sở in 3D ở Dubai tương lai.
Nhà sinh thái Gaia được xây dựng hồi tháng 10/2018. (Ảnh: WASP).
Công ty khởi nghiệp ở Dubai, sẽ hoạt động mạnh hơn và tiến hành xây dựng cơ sở mới sẽ sản xuất cột bê tông, cầu thang, dầm, tường và các thanh ván. Một số công ty 3D này sẽ xây dựng các bộ phận… và xây dựng các kết cấu lớn hơn bằng cách lắp ghép”.
Dự án nghiên cứu và phát triển sản xuất xi măng lớn của Thụy Sĩ, coi in 3D là cách để đáp ứng nhu cầu xây nhà hàng loạt mà lại bền vững, vì các tòa nhà được xây theo kiểu này rẻ hơn và dễ nhân rộng hơn.
Dự án Milestone ở Hà Lan sẽ hoàn thành đầu năm 2020. (Ảnh: Houben & Van Mierlo).
Nhờ máy in được cải tiến và có thể di động nên việc xây dựng sẽ rẻ hơn và sẽ có nhiều cơ hội để điều chỉnh cho phù hợp. 
Tuy nhiên, vẫn thận trọng vì ngành này mới chỉ đang ở giai đoạn khởi đầu. 
Chúng tôi là một đứa trẻ mới biết bò. Tiềm năng vẫn rất lớn và tuyệt vời nhưng chúng tôi chưa làm chủ công nghệ. Chúng tôi chưa sẵn sàng hoàn toàn để cạnh tranh với ngành xây dựng hiện nay”.
Một chuyên gia cơ sở hạ tầng ở Đại học Loughborough ở Anh, đồng ý rằng hiện nay xây nhà theo kiểu in 3D chưa có lợi nhuận. Cơ hội tốt nhất cho ngành này là các dự án không phù hợp với xây dựng truyền thông.
In 3D nơi trú ẩn hoặc ở những khu vực mà con người chưa tới được do nguy hiểm hoặc độc hại.